ความ ดัน โลหิต หมาย ถึง ภาวะหัวใจมีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ส่วนโรคความดันโลหิตสูง Hypertension คือ ผู้ที่มีภาวะค่าความดันโลหิตเกินกว่าปกติ เป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่แพร่หลายในหมู่ผู้สูงอายุ มักไม่แสดงอาการ ซึ่งหมายความว่าไม่แสดงสัญญาณหรืออาการที่สังเกตได้ชัดเจน แต่ก็ยังสามารถสร้างความเสียหายอย่างมากต่อหลอดเลือดและหัวใจ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง

สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเกิดภาวะสุขภาพเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ความดันโลหิตคือแรงที่หัวใจกระทำต่อหลอดเลือดขณะสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย

ค่าวัดความดันโลหิตมีอยู่สองค่า: ความดันซิสโตลิก (ค่าบน) ซึ่งระบุความดันเมื่อหัวใจบีบตัว และความดันไดแอสโตลิก ความดันตัวล่าง คือ การบ่งชี้ความดันเมื่อหัวใจพัก

วัดความดันปกติ

ลักษณะอาการของโรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงมักไม่มีอาการหรืออาการแสดงที่สังเกตได้ บางครั้งอาจเกิดอาการปวดหัวความดันสูง ซึ่งเป็นสาเหตุที่มักถูกเรียกว่า “ฆาตกรเงียบ” อย่างไรก็ตาม ความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเมื่อเวลาผ่านไป เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต

ในบางกรณี ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอาจมีอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ หายใจไม่อิ่ม หรือมีเลือดกำเดาไหล แต่อาการเหล่านี้มักไม่ปรากฏ และมักเกิดขึ้นเมื่อระดับความดันโลหิตสูงมากเท่านั้น

สิ่งสำคัญคือต้องติดตามความดันโลหิตของคุณอย่างสม่ำเสมอและพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพหากคุณมีข้อกังวลใดๆ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง มีอะไรบ้าง

ความดันโลหิตสูงอาจเกิดจากสภาวะสุขภาพและยาต่างๆ ภาวะบางอย่างเหล่านี้รวมถึง โรคไต เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต โรคต่อมไทรอยด์ และความผิดปกติของหลอดเลือด ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้หวัด ยาลดความอ้วน และยาแก้ปวด ตลอดจนการใช้ยาผิดกฎหมาย เช่น โคเคนและแอมเฟตามีน อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

ความดันต่ําเกิดจากอะไร มาดูกัน

ความดันต่ำเกิดจากสาเหตุที่ร่างกายขาดสารอาหาร แล้วคนที่มีภาวะความดันต่ํา กินอะไรถึงจะดี? คนความดันต่ำจึงควรทานอาหารจำพวก วิตามิน C,B ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อผนังเม็ดเลือดแดงไม่มีความแข็งแรงและยังทำให้เกิดการคลายตัวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิด ค่าความดันต่ํา นั้นมาจากการสูญเสียเลือดมากเกินไป เช่น อุบัติเหตุ บาดแผลในกระเพาะอาหาร การอ่านค่าความดันต่ำ นั้นจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุในแต่ละวัย อ่านค่าวัดความดัน มีอยู่ 2 ค่า ได้แก่ ค่าบนและค่าล่าง ถ้าความดันเลือดปกติ จะส่งผลดีต่อร่างกายที่สุด

วิธีอ่านค่าความดัน 3 ตัว วัดความดันปกติเท่าไหร่ถือว่าสุขภาพดี

หลายคนคงกังวลใจในเรื่องของ เมื่อเกิดความกังวลใจ สิ่งที่ตามมาอาจะเป็นอาการ ตื่นเต้น และทำให้ชีพจรของเราสูงขึ้นนั่นเองค่ะ และหากเราไปวัดความดัน ก็จะทำให้ให้มีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงและผิดปกติ ดังนั้นคนทั่วไปก่อนวัดความดัน ควรทำใจให้สบาย ไม่ควรวิตกกังกล เพื่อให้ค่าความดันของเราออกมาตามจริงนั่นเองค่ะ แล้วการวัดความดัน อ่านค่า อย่างไรเราไปดูตามนี้ได้เลย

 การอ่านค่าวัดความดันนั้นมีอยู่ทั้งหมด 3 ตัว ได้แก่

 • SYS คือ ค่าความดันโลหิตที่เหมาะสมคือ 120-129 mmHg
 • DIA คือ ค่าความดันโลหิตที่เหมาะสมคือ 80-84 mmHg
 • PUL คือ ชีพจรปกติค่าชีพจรจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที

ความดันต่ำอันตรายไหม และ ความดันต่ำ เท่าไหร่ ถึงเรียกว่าอันตราย?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเป็นความดันต่ํา อาการตาลาย อ่อนเพลีย หรือมือเท้าเย็น ผิดปกติ นั้นเป็นสัญญาณเตือนว่า แล้วความดันต่ํา เท่าไร? ที่กำลังบอกว่าคุณกำลังมีภาวะความดันโลหิตต่ำ ซึ่งหากความดันต่ำกว่า 90/60 (mm/Hg) ในผู้ใหญ่ และในผู้สูงอายุมีค่าความดันต่ำกว่า 100/70 (mm/Hg) ถือว่าเสี่ยงภาวะความดันต่ำ

ซึ่งระดับค่าความดันปกติ ในแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกันออกไป เช่น ค่า ความดันปกติเท่าไหร่ ผู้หญิง/ชาย วัยทำงานอายุ 18 ปีขึ้นไป ระดับความดัน ไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมครปรอท ส่วนความดันปกติเท่าไหร่ ผู้สูงอายุนั้นจะมีค่าความดันที่แตกต่างจากคนวัยทำงาน ค่าความดันปกติของผู้สูงอายุไม่ควรเกิน 160/90 มิลลิเมครปรอท

ยา ความ ดัน โลหิต สูง

ความดันตัวล่างสูงเท่าไหร่ อันตราย

ความดันค่าปกติด้านล่างของเรานั้น เกิดจากการวัดค่าแรงดันโลหิตขณะที่หัวใจของคนเรากำลังคลายตัวเต็มที่ โดยเมื่อความดันตัวล่างต่ำเกิดจาก สาเหตุที่หัวใจของเรานั้นมีการคลายตัวมากจนเกินไป ซึ่งเป็นผลจากโรคประจำตัว หรือการกินยาบางชนิด และในสาเหตุที่ความดันตัวล่างสูงเกิดจากพันธุกรรมหรือบางครั้งก็เพราะน้ำหนักตัวของเราที่มากจนเกินไปค่ะ

ความดันตัวล่างสูง-ต่ำเกินไป อันตรายอย่างไร

ความดันตัวล่างสูงอาจทำให้ร่างกายมีอาการปวดหัว เวียนหัว มึนงง และเหนื่อยง่ายผิดปกติ และถ้าหากค่าความดันตัวล่างต่ำเกินไปจะทำให้เรามีอาการ หน้ามืด และชีพจรเต้นเบา อย่างไรก่อตามไม่ว่าจะค่าความดันตัวล่างจะสูงหรือต่ำก็เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกันค่ะ ความดันที่ดีควรอยู่ในค่าที่ปกติไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ซึ่งการ วัดความดันปกติ ตัวค่าบน-ล่างห้ามสูงเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท ค่าความดันปกติตัวบน-ล่างไม่ควรเกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท ความ ดัน โลหิต สูง อาการ ความเสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนก็จะสูงตามมา ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

ความดันสูงห้ามกินอะไรบ้าง

ผู้ป่วยความดันโลหิตควรลดอาหารประเภท รสเค็มจัดลง นอกจากอาหารแล้วยังมีผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคความดันสูงห้ามกินผลไม้อะไร มาดูกันค่ะ จำกันง่ายๆเลยค่ะส่วนมากจะเป็นผลไม้ตะกลู ม. เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะม่วงยายกล่ำ มะม่วงเขียวเสวย มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก มะปรางหวาน มะยงชิด แคนตาลูปเนื้อเหลือง กล้วยไข่ ผลไม้เหล่านี้หากรับประมานเข้าไปในบริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้

ค่าความดันโลหิตเท่าไหร่ ถึงสุขภาพดี

Systolic คือ ค่าของความดันโลหิตการอ่านค่าความดัน 3 ตัว ความดันต่ำ ซึ่งจะมีค่าตัวบน/ค่าตัวล่าง ตัวค่าจะบ่งบอกถึงค่าความดันต่ำ เท่าไรและความดันสูงเท่าไหร่ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ระดับน้อย ระดับปานกลาง ระดับสูง

มาดูกันว่าถ้ามีค่าความดัน 160 อันตรายไหม? แล้วความดันสูงเท่าไหร่อันตราย และ ค่าความดัน ชีพจร ปกติ เป็นอย่างไร

จากภาพตารางข้างบนค่า ความดันปกติอยู่ที่เท่าไหร่ นั้นคงจะเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ก็มีหลายท่านสงสัยและมีคำถามมากมายเกี่ยวกับโรคความดันโลหิต ว่าแบบไหนที่เรียกว่า ความดันโลหิตปกติ และ ความดันสูงเท่าไร ถึงจะเรียกว่าเป็นโรคความดันโลหิต

เกล็ดความรู้ : HTN โรค หรือ HT โรคย่อมาจาก Hypertension ภาวะความดันโลหิตสูง

ตารางความดันโลหิตปกติในแต่ละช่วงอายุ

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง

ความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตในผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่มากกว่าผู้ที่มีอายุน้อย เพราะผู้สูงอายุบางคนมีโรคแทรกซ้อนมากมาย ด้วยวัยที่แกชราลง และความแข็งแรงของร่างกายนั้นเสื่อมสภาพไปตามการเวลา

วิธี รักษา ความ ดัน โลหิต สูง

ผู้ป่วยสามารถตรวจระดับความดันปกติของตนเองได้ง่ายๆ ลดอาการความดันเหวี่ยงที่ค่าไม่เสถียร ด้วยการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือการตรวจหา BP ค่า ปกติ การรับประทานอาหารเสริมเพื่อสุขภาพอย่างเช่น Coffogenic Drink ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่จากกาแฟเพื่อสุขภาพ ที่เกิดจากการวิจัยและพัฒนาร่วมกันของหลายภาคส่วน การผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์นี้ ไม่เพียงแต่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังช่วยดักจับไขมัน ลดการอักเสบในเซลล์ และยังมีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ ที่ช่วยลดความดันโลหิต ทั้งนี้เป้าหมายของการรักษามุ่งเน้นที่การรักษาระดับความดันโลหิตให้น้อยกว่า 130/80 มม. ที่มีความเสี่ยงสูงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดภายในสิบปี รวมถึงผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต เบาหวาน หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ

วัดความดัน ดูยังไง

ต้านโรคความดันโลหิตด้วยผลิตภัณฑ์อาการเสริมเพื่อสุขภาพ

Coffogenic คือ สารสกัดเข้มข้นที่ผลิตมาจากเนื้อผลกาแฟ เปลือกกาแฟเชอรี่มีรสชาติหอมคล้ายน้ำลูกพรุน รสหวานจากน้ำผึ้ง อุดมด้วยสารสำคัญ อย่างกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงช่วย ดักจับไขมัน และลดการอักเสบของเซลล์ร่างกาย แถมยังได้รับการรับรองจากงานวิจัย ด้วยสารสกัดจากเนื้อผลกาแฟที่มีประโยชน์นี้ Coffogenic Drink จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณสามารถลด ความ ดัน ด้วย ตัว เอง ได้

ข้อควรรู้ของการกินยา ความดันมีอะไรบ้าง

กลุ่มยา ความ ดัน โลหิต สูง ที่ใช้สำหรับการรักษาภาวะความดันโลหิต

 • กลุ่มไธอะไซด์ไดยูเรติก
 • ยากลุ่ม ACE inhibitors
 • ยากลุ่ม angiotensin-II receptor antagonists เช่น Losartan potassium
 • ยาต้านแคลเซียม

ยาลดความดันผลข้างเคียงอะไรบ้าง

การทานยาลดความดันโลหิตไม่ว่าจะเป็นความดันต่ํา เท่าไหร่นั้น จะมีผลข้างเคียงมากน้อยเพียงใดมักจะขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยว่ามีปฏิกิกรยากับยาตัวนั้นอย่างไร ซึ่งอาการที่พบเห็นได้บ่อย เช่น ร้อนวูบวาบ ง่วงซึม หอบ ไอ ขาบวม  หน้าแดง ตัวแดงมึนศีรษะ หรือมีอาการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายผิดปกติ เมื่อผู้ป่วยพบอาหารเหล่านี้ควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้นและขอเปลี่ยนยาเพื่อทำการรักษาผู้ป่วยต่อไป

ลดพฤติกรรมความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิต

ถ้าความดันสูง ควรทําอย่างไร? เมื่อทราบว่ามีความเสี่ยงหรือภาวะโรค HT การตรวจค่าความดันปกติเท่าไหร่ อายุเท่านี้ควรมีความดันเท่าไหร่ปกติจึงสำคัญ การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูงทำง่าย ๆ เพียงเริ่มจากการใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น ดังนี้

 • รับประทานอาหารครบ 5 หมู่
 • ลดอาหารที่มีรสเค็ม
 • ออกกำลังกายอย่างน้อย 15-30 นาที/วัน
 • ลดปริมาณการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์
 • ลดความเครียด
 • ตรวจการวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ

ที่วัดความดันมีกี่แบบ อะไรบ้าง

หลายคนอาจเคยเห็นหรือเคยใช้เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล ซึ่งที่วัดความดันแบบดิจิตอลนี้นิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการทางการแพทย์ ซึ่งเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลจะวัดค่าความดันขณะหัวใจบีบตัว และคลายตัว จากนั้นจะแปลค่าความดันโลหิตออกมาให้เราเห็น แต่จริงๆแล้วเครื่องวัดความดันนั้นมีอยู่ 3 แบบ ได้แก่ เครื่องวัดความดันชนิดขดลวด เครื่องวัดความดันดิจิตอล และเครื่องวัดความดันชนิดปรอท แล้วควรวัด ความ ดัน แขน ข้าง ไหน ซึ่งตามหลักแล้วการวัดความดันนั้นควรวัดแขนข้างที่ไม่ถนัดเพราะว่าแขนข้างที่เราถนัดนั้นจะมีความใหญ่กว่า ก่อนทำการการวัดความดันนั้นผู้ป่วยไม่ควรออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้หัวใจเต็นเร็วกว่าปกติ ผลที่ออกมาอาจไม่แม่นยำค่ะ

FAQ คลายข้อสงสัย ที่ติดอยู่ในใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิต

ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงนั้น ควรรับประทานอาหารประเภท ผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นมพร่องมันเนย โยเกิร์ต เมล็ดพืชถั่ว ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ดาร์กช็อกโกแลต และกระเทียม

ความดันตัวล่าง Diastolic คือ การวัดแรงดันเลือดในช่วงคลายตัวของหัวใจ โดยความดันโลหิตเกณฑ์ปกติค่าล่างจะอยู่ที่ 80 Hg

กรณีนี้ถ้าผู้ป่วยอยู่ในช่วงวัยเด็กทารกจนถึงอายุ 17 ปี ยังถือว่าเป็นความดันผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน แต่ถ้าผู้ป่วยอยูในช่วงอายุ 18-60 ปีขึ้นไป ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ค่าความดันปกติมีเกณฑ์การวัดในแต่ละช่วงอายุวัย ซึ่งแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีเกณฑ์ที่แตกต่างกันไป สามารถดูจากตารางข้อมูลในส่วนเนื้อหาข้างบนได้เลยค่ะ

ร้อยละ 90% ของผู้ป่วยความดันโลหิต ยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แท้จริง แต่ส่วนหนึ่งที่มาการกรรมพันธุ์นั้นไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่จะเป็นการกินยาตลอดชีวิตเพื่อควบคุมอาการ

ผู้ที่มีภาวะความดันต่ำ ควรรับประทานอาหารประเภทโปรตีน ผักผลไม้ที่มีวิตามิน C , B , E

ผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 18-60 ปีขึ้นไป ระดับความดันโลหิต ไม่ควรเกิน 140-160/90

วิธีการลดความดันเบื้องต้น ได้แก่ ลดการทานเกลือ เลือกดื่มเครื่องดื่มอย่างฉลาด ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน เลิกสูบบุหรี่ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และลดความเครียด

ทุกช่วงอายุถ้ามีระดับความดันโลหิตสูงถึง 170 ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะนี้เป็นค่าความดันที่สูงมาก และเป็นอันตรายแก่ชีวิต

การปฐมพยาบาลผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเบื้องต้นให้ผู้ป่วยนั่งโดยให้หลังพิงผนัง เพื่อไม่ให้หลังเกร็งเท้าทั้ง 2 ข้าง วางราบกับพื้น เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายเป็นเวลา 5 นาที ก่อนวัดความดันโลหิต ขณะวัดความดันโลหิตไม่ควรกำมือหรือขยับตัว

ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย ระดับความไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท และผู้ที่มีค่าความดันปกติเท่าไหร่ อายุ40 ปีขึ้นไป : ไม่ควรเกิน 160/90 มิลลิเมตรปรอท

Coffogenic drink ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และมีผลวิจัยทางคลีนิครับรองความปลอดภัย

Coffogenic ไม่ได้เป็นยาที่รักษาทางการแพทย์โดยตรง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ มีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ มีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต ที่มีงานวิจัยในคลีนิครับรอง

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ มีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต ที่มีงานวิจัยในคลีนิครับรอง

สามารถทานควบคู่กับยาที่แพทย์สั่งได้ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่ควบคุม และเหมาะสม

ผลิตภัณฑ์ผสมสารกันบูด, อาหารกระป๋องต่าง ๆ, เครื่องปรุงทุกชนิด เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสเต้าเจี้ยว กะปี เครื่องปรุงสำเร็จรูป ซุปก้อน ,ขนมอบ เช่น คุกกี้ แครกเกอร์, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง เนื้อสัตวรมควัน, อาหารที่ใส่ผงชูรส ซุปก้อนปรุงรส

เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน