ความหมายของโรคเบาหวาน (Diabetes) คือ ภาวะเบาหวาน ที่เกิดจากความผิดปกติของ อินซูลิน (Insulin) ทำให้ระบบภายในร่างกายของเราไม่สามารถนำน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดมากกว่าคนปกติ

อาการ ของ โรค เบาหวาน

อินซูลิน คืออะไร

“ อินซูลิน ” ผลิต จากตับอ่อน เพื่อมาเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ในระบบภายในร่างกาย มีการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมันดีและนำไปใช้ประโยชน์ หากตับอ่อนมีการผลิตสารอินซูลินได้น้อยจะก่อให้เกิดปริมาณน้ำตาลตกค้างในกระแสเลือด เกิดภาวะ dka ซึ่งเป็นสาเหตุ ของ โรค เบา หวาน ทางการแพทย์ได้ทำการวิจัยนำเอาสารอินซูลินมารักษาอาการ โรค เบาหวาน บางชนิด ยาเบาหวาน ส่วนใหญ่ฉีดเข้าใต้ผิวหนังแต่ก็มีผลเคียงแทรกซ้อนเข้ามา เช่น ร่างกายขาดน้ำตาลอาการจะมีอาการวิงเวียน ตัวสั่น อ่อนเพลีย เบาหวาน หรือโรค dm มี หลากหลายชนิด

ระดับ น้ําตาลในเลือดคือ

เป็นการตรวจเช็คระดับน้ำตาลกูลโคสในกระแสเลือด ทำให้เราทราบว่าร่างกายควบคุมน้ำตาลได้ดีหรือไม่ ทางการแพทย์สามารถนำผลมาวินิจฉัยต่อได้ว่าผู้ที่ตรวจมีปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานไหม

สาเหตุ โรค เบาหวาน

สาเหตุ โรค เบา หวาน มาได้อย่างไร

เกิดจากร่างกายมีปริมาณระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินค่ามาตรฐาน จนทำให้ระบบการทำงานภายในของไตดูดน้ำตาลไๆปใช้ประโยชน์ได้ไม่หมด ส่งผลทำให้มีน้ำตาลรั่วออกมาตามระบบปัสสาวะ จึงเป็นที่มาของคำว่า “โรคเบาหวาน” หากเราปล่อยให้เกิดภาวะเช่นนี้ไปนาน ๆ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เกิด insulin complications ที่ร้ายแรงตามมาในที่สุด

สัญญาณเตือน โรค เบาหวาน

อาการ ของ คน เป็น เบาหวาน สายตาพร่าเบลอ ไม่มีเรี่ยวแรง บาดแผลหายช้ากว่าปกติ คอแห้ง ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือมีอาการชาตามปลายนิ้วมือ นิ้วเท้าเหมือนมีมดไต่ อาการ เบาหวาน ที่กล่าวมานี้ล้วนแต่เป็นผล กระทบ จาก โรค เบาหวาน ทั้งหมดค่ะ

ชนิดโรคเบาหวานมีอะไรบ้างน๊าา…ไปดูกันเลย

สาเหตุที่ 1

มาจากภูมิคุ้มกันระบบภายในร่างกายทำลายการผลิตสารอินซูลินที่ตับอ่อนสร้างขึ้น ก่อให้เกิดภาวะปริมาณน้ำตาลในเลือดเกิน hba1c สูง

สาเหตุที่ 2

สาเหตุนี้ ในทางการแพทย์มักจะพบเจอจากระบบภายในร่างกายที่มีการสร้างสารอินซูลินน้อยลง ร่วมทั้งการดื้อของสารอินซูลิน ส่วนใหญ่เจอในกลุ่มเสี่ยงจากกรรมพันธุ์พ่อแม่ พี่ น้อง มีประวัติการรักษาเกี่ยวกับการรักษาโรคเบาหวานอยู่แล้ว

สาเหตุเบาหวานชนิดพิเศษ

hba1c เบาหวาน สาเหตุนี้หลักๆ เกิดจากการทำงานของตับอ่อนทีมีความผิดปกติ ร่วมถึงการทำงานของสารอินซูลินผิดปกติตั้งแต่แรกเริ่ม

สาเหตุเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ชนิดของโรคเบาหวานในกรณีนี้มักพบในหญิงตั้งครรภ์ จะเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่ง  หากมีการคลอดบุตรแล้วจะหายไป  ถึงอย่างนั้นไม่ควรวางใจเพราะมีโอกาสที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

3 วิธีรักษา เบาหวาน ให้ หายขาด

การรักษาเบาหวาน หายขาด หรือ วิธีแก้เบาหวาน ในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี อาทิเช่น ยาโรคเบาหวาน ยาลดเบาหวาน ยาแก้โรคเบาหวาน การฉีดยา หรืออาจจะทั้งรับยาไปรับประทาน และการฉีดอินซูลิน

ทุกท่านได้อ่านบทความโรคเบาหวานกันไปบ้างแล้วนะคะ เรามาดูอาการ ขาด น้ํา ตาล เบาหวาน หากร่างกาย ขาด น้ํา ตาล อาการ จะมีเหงื่อออก อ่อนเพลียง่ายไม่มีแรง เวียนศรีษะ เป็นต้นค่ะ

เบาหวาน ขณะ ตั้ง ครรภ์ อันตราย ไหม

เบาหวาน ขณะ ตั้ง ครรภ์ อันตราย ไหม ??

โรค hhs หรือ เบาหวาน คือ ฮอร์โมนที่อยู่ภายในระบบร่างกายที่มีชื่อว่า อินซูลิน (Insulin) ทำงานผิดปกติ กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน มักจะมีอยู่ 40 ปีขึ้นไป บุคคลที่มีภาวะโรคอ้วน น้ำหนักเกินค่ามาตรฐาน เบาหวาน ความดัน ภาวะมีครรภ์ และมาจากพันธุกรรม

ประเภท เบาหวาน ในภาวะที่มีครรภ์

สามารถเกิดขึ้นได้ในระยะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะสัปดาห์ที่ 24-28 ของการตั้งครรภ์ สาเหตุมาจากตับอ่อนผลิตฮอร์โมอินซูลินได้น้อยเกินกว่าที่ระบบร่างกายมนุษย์ต้องการ ค่า hba1c ปกติ จะน้อยกว่า 6.0 mg% หากมีค่าที่สูงกว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะ hyperglycemia อาการ มักจะเกิดขึ้นแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ฉะนั้นเราไม่ควรวางใจ ระมัดระวังในการบริโภคอาหาร หันมาดูแลสุขภาพให้มากขึ้น เพราะ dm โรค เบาหวาน อาหาร การกินเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ

hba1c ค่าปกติ

รู้ไหม hba1c คืออะไร??

เป็นค่าเฉลี่ยของปริมาณค่าน้ำตาลในเลือดที่จับอยู่กับฮีโมโกลบิน ค่าที่รวมกันของทำให้ทางการแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้ง่ายขึ้น hba1c ค่าปกติ น้อยกว่า 6.0 mg%

อันตราย !! จากเบาหวานที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวัง

อีกหนึ่งความเสี่ยงที่คุณแม่หลายๆ ท่าน ต้องควรระวัง ภาวะตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน สังเกตตัวเองกันบ่อยๆ นะคะ เพราะหากคุณแม่มีภาวะเบาหวานเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์นั้น มีผลข้างเคียงของโรคเบาหวาน ที่เป็นอันตรายมากๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ทัน ท่วงที หรือการรักษาที่ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์ อาจจะถึงขั้นรุนแรงมีภาวะแทรกซ้อน และเสี่ยงสูญเสียทารกในครรภ์ได้

คน ท้อง น้ํา ตาล สูง ควร ทํา อย่างไร ??

อาการคนเป็นเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ควรบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะหมวดหมู่ที่โปรตีนสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เลือกรับประทานที่เป็นส่วนเนื้อทั้งหมด เน้นทานผักที่มีกากใยอาหารสูง ควรดื่มนมจืดและพร่องมันเนย งดรับประทานอาหารที่มีรสหวาน รวมทั้งผลไม้ที่มีกลิ่นแรง

สัญญาณ เตือน เบาหวาน

อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวาน ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน การเลือกรับประทานอาหาร อัตรายเหล่านี้มักจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว สัญญาณเตือนที่จะเกิดขึ้มักจะสายตามองเห็นไม่ชัด อ่อนเพลียง่าย รับประทานอาหารในจำนวนเยอะกว่าปกติ มีอาการชาตามปลายนิ้วมือ และนิ้วเท้า หรืออาจจะมีผื่นเบาหวานขึ้นตามร่างกาย ซึ่งต้องศึกษา dka การ พยาบาล เพื่อการรักษาที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล

อาการ โรค เบาหวาน ระยะ แรก

อาการของโรคเบาหวานระยะแรก ผู้ป่วยมักจะมีค่าน้ำตาลในเลือดไม่มากนัก ไม่แสดงอาการที่ชัดเจนออกมา อาจจะไปพบแพทย์ด้วยสาเหตุอื่นๆ เช่น หิวน้ำบ่อย อ่อนเพลียง่าย ปัสสาวะบ่อย หากมีการสะสมน้ำตาลในเลือดนานๆ ก็จะมีน้ำตาลในเลือดมากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดลง ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา

คน ท้อง น้ํา ตาล สูง ควร ทํา อย่างไร

เบาหวาน type 2

ทางการแพทย์ส่วนใหญ่ จะตรวจพบจากกลุ่มผู้ป่วย ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานกำหนด หรือภาวะโรคอ้วน สาเหตุหลักๆ มาจากตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยลง ก่อให้เกิดภาวะดื้อนั้นเองค่ะ

น้ํา ตาล ใน เลือด สูง กิน อะไร ดี ??

ปัจจุบันมีความรู้ เบาหวานมากมายที่สามารถหาอ่านได้ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ควรทานหากเสี่ยงเป็นเบาหวาน เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายตัวนี้ เราขอแนะนำเลย

 • เมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์

  ธัญพืชมักจะมีไฟเบอร์สูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ หากรับประทานไปแล้วจะช่วยให้ระดับน้ำตาลลดลงนั่นเอง

 • ผักใบเขียว

  ผักใบเขียวมีกากใยอาหารสูง และยังมีสารต้านอนุมูอิสระ ฟลาโวนอยด์ ลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้อินซูลินทำงานไวอีกด้วย

 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
  ตระกูลผลไม้เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมักอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินต่างๆ รวมถึงแร่ธาตุ ช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือด
 • อาหารจำพวกถั่ว
  สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี เพราะมีไฟเบอร์สูงคาร์โบไฮเดรตต่ำ
 • กระเทียม หอมแดง
  มีส่วนกระตุ้นให้อินซูลิน ทำงานเร็วขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

หากคุณมีอาการของโรคเบาหวาน ในขณะตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด เพราะอาการของเบาหวาน ในขณะที่มีภาวะตั้งครรภ์นั้นเป็นอันตรายต่อคุณแม่และเด็กทารกในครรภ์

อาการคนเป็นเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ควรบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะหมวดหมู่ที่โปรตีนสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

ปัจจุบันมีความรู้ เบาหวานมากมายที่สามารถหาอ่านได้ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ควรทานหากเสี่ยงเป็นเบาหวาน เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายตัวนี้ เราขอแนะนำ เมล็ดธัญพืช ผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารจำพวกถั่ว กระเทียม หอมแดง เลยค่ะ