รู้ทันโรคเบาหวาน อาการ DKA อันตรายไม่ควรมองข้าม

ความหมายของโรคเบาหวาน (Diabetes) คือ ภาวะเบาหวาน ที่เกิดจากความผิดปกติของ อินซูลิน (Insulin) ทำให้ระบบภายในร่างกายของเราไม่สามารถนำน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดมากกว่าคนปกติ

 

อินซูลิน คืออะไร
” อินซูลิน ” ผลิต จากตับอ่อน เพื่อมาเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ในระบบภายในร่างกาย มีการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมันดีและนำไปใช้ประโยชน์ หากตับอ่อนมีการผลิตสารอินซูลินได้น้อยจะก่อให้เกิดปริมาณน้ำตาลตกค้างในกระแสเลือด เกิดภาวะ dka ซึ่งเป็น
สาเหตุ ของ โรค เบา หวาน ทางการแพทย์ได้ทำการวิจัยนำเอาสารอินซูลินมารักษาอาการโรค เบาหวาน บางชนิด ยาเบาหวาน ส่วนใหญ่ฉีดเข้าใต้ผิวหนังแต่ก็มีผลเคียงแทรกซ้อนเข้ามา เช่น ร่างกายขาดน้ำตาลอาการจะมีอาการวิงเวียน ตัวสั่น อ่อนเพลีย เบาหวาน หรือโรค dm มี หลากหลายชนิด

อาการ ของ โรค เบาหวาน

 

ระดับ น้ำตาลในเลือดคือ
เป็นการตรวจเช็คระดับน้ำตาลกูลโคสในกระแสเลือด ทำให้เราทราบว่าร่างกายควบคุมน้ำตาลได้ดีหรือไม่ ทางการแพทย์สามารถนำผลมาวินิจฉัยต่อได้ว่าผู้ที่ตรวจมีปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานไหม

 

สาเหตุ โรค เบา หวาน มาได้อย่างไร
เกิดจากร่างกายมีปริมาณระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินค่ามาตรฐาน จนทำให้ระบบการทำงานภายในของไตดูดน้ำตาลไซปใช้ประโยชน์ได้ไม่หมด ส่งผลทำให้มีน้ำตาลรั่วออกมาตามระบบปัสสาวะ จึงเป็นที่มาของคำว่า “โรคเบาหวาน” หากเราปล่อยให้เกิดภาวะเช่นนี้ไปนาน ๆ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เกิด insulin complications ที่ร้ายแรงตามมาในที่สุด

สัญญาณเตือน โรค เบาหวาน

           อาการ ของ คน เป็น เบาหวาน สายตาพร่าเบลอ ไม่มีเรี่ยวแรง บาดแผลหายช้ากว่าปกติคอแห้ง ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือมีอาการชาตามปลายนิ้วมือ นิ้วเท้าเหมือนมีมดไต่ อาการ เบาหวาน ที่กล่าวมานี้ล้วนแต่เป็นผล กระทบ จาก โรค เบาหวาน ทั้งหมดค่ะ

 

ชนิดโรคเบาหวานมีอะไรบ้างน๊า…ไปดูกันเลย

สาเหตุที่1
          มาจากภูมิคุ้มกันระบบภายในร่างกายทำลายการผลิตสารอินซูลินที่ตับอ่อนสร้างขึ้นก่อให้เกิดภาวะปริมาณน้ำตาลในเลือดเกิน hbalc สูง
สาเหตุที่ 2
           สาเหตุนี้ ในทางการแพทย์มักจะพบเจอจากระบบภายในร่างกายที่มีการสร้างสารอินซูลินน้อยลง ร่วมทั้งการดื้อของสารอินซูลิน ส่วนใหญ่เจอในกลุ่มเสี่ยงจากกรรมพันธุ์พ่อแม่ พี่ น้อง มีประวัติการรักษาเกี่ยวกับการรักษาโรคเบาหวานอยู่แล้ว

 

สาเหตุเบาหวานชนิดพิเศษ

            hbalc เบาหวาน สาเหตุนี้หลักๆ เกิดจากการทำงานของตับอ่อนทีมีความผิดปกติร่วมถึงการทำงานของสารอินซูลินผิดปกติตั้งแต่แรกเริ่ม


สาเหตุเบาหวานขณะตั้งครรภ์

           ชนิดของโรคเบาหวานในกรณีนี้มักพบในหญิงตั้งครรภ์ จะเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่ง หากมีการคลอดบุตรแล้วจะหายไป ถึงอย่างนั้นไม่ควรวางใจเพราะมีโอกาสที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

 

วิธีรักษา เบาหวาน ให้ หายขาด

           การรักษาเบาหวาน หายขาด หรือ วิธีแก้เบาหวาน ในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี อาทิเช่น ยาโรคเบาหวาน ยาลดเบาหวาน ยาแก้โรคเบาหวาน การฉีดยา หรืออาจจะทั้งรับยาไปรับประทาน และการฉีดอินซูลิน ทุกท่านได้อ่านบทความโรคเบาหวานกันไปบ้างแล้วนะคะ เรามาดูอาการ ขาด น้ำตาล เบาหวาน หากร่างกาย ขาด น้ำตาล อาการ จะมีเหงื่อออก อ่อนเพลียง่ายไม่มีแรง เวียนศรีษะ เป็นต้นค่ะ

 

 

            อิซูลีนเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นในตับอ่อน มีหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่ายกาย หากขาดฮอร์โมนอิซูลีนอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 

             ผลิตภัณฑ์ Coffogenic Drink มีสารคลอโรจีนิคที่มีคุณสมบัติช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลในเลือดไปเป็นแหล่งพลังงานในเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่อาจช่วยลดปัญหาการดื้ออินซูลินได้