ไขมันพอกตับ ภัยเงียบที่น่ากลัว!!

               โรคไขมันพอกตับ หรือ ไขมันเกาะตับ เกิดจากการสะสมไขมันในตับเป็นจำนวนมากจนผิดปกติ และไม่มีอาการเจ็บปวด ซึ่งไขมันนั้นจะมีอยู่ประมาณ 5-10% ของตับ โดยไขมันที่เข้าไปเกาะตับนั้นมักเป็นชนิดไตรกลีเซอไรด์ ภาวะนี้พบบ่อและทำให้ผลการตรวจการทำงานของตับผิดปกติ  แต่อาจบ่งชี้ถึงโรคอื่นๆ ได้ 2 สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคไขมันพอกตับ ได้แก่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการดื่มนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภท และระยะเวลาที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป สำหรับผู้ป่วยบางคนอาจจะมีสาเหตอื่นที่ไม่ได้มาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่จะเป็นการรับประทานอาหารประเภท หวาน มัน คาร์โบไฮเดรต เป็นจำนวนมาก จึงเป็นอีกสาเหตหนึ่งที่มำให้เกิดโรคไขมันพอกตับ

 

ไขมันพอกตับ อาการ
           โรคไขมันพอกตับสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ภาวะอ้วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มสุราเป็นประจำ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูงแม้ว่าไขมันพอกตับจะไม่มีอาการที่เฉพาะเจาะจง แต่เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นที่จะทำให้เรารู้ว่าตับเริ่มมีปัญหา ซึ่งจะเป็นอาการอันเนื่องมาจากตับทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม เช่น
– อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
– นอนไม่หลับ
– มีอาการปวดจุกแน่นชายโครงขวา
– ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

 

กลุ่มโรคไขมันพอกตับ
ㆍกลุ่มโรคที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานสูงของร่างกาย (metabolic syndrome) เช่น โรคอ้วน (ค่ดัชนีมวลกายมากกว่า 25) โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง
ㆍการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงเป็นประจำ เช่น แป้ง น้ำตาล ไขมัน
ㆍ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็ง ยาปฏิชีวนะบางชนิด ยาต้านไวรัสบางชนิด ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยากลุ่มต้านฮอร์โมน

 

กลุ่มเสี่ยงที่อาจมีภาวะไขมันพอกตับ

ได้แก่
1. กลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป
2. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือมีน้ำตาลในเลือดจำนวนมาก
3. ผู้ที่มีไขมันไตรกลีเชอไรด์ในเลือดสูงกกว่า 150 มิลลิกรัม/เดชิลิตร
4. ผู้ที่มีไขมันดี หรือ HDL ต่ำ

5. ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง

 

             การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลในปริมาณมากอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับได้ง่ายขึ้น การดูแลสุขภาพตับเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคไขมันพอกตับด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Coffogenic Drink ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยควบคุมโรคไขมันพอกตับเพราะ มีประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมความเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันพอกตับเนื่องจากมีสารสกัดจากเนื้อผลกาแฟ เช่น กรดคลอโรเจนิกและคาเฟอีนที่มีประโยชน์ต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

             เมื่อเปรียบเทียบกับสารสกัดอื่นๆ เครื่องดื่ม Coffogenic Drink มีความโดดเด่นกว่าเพราะทำจาก เนื้อผลกาแฟเข้มข้นคุณภาพสูงและผ่านกรรมวิธีเฉพาะที่คงคุณค่าตามธรรมชาติของกาแฟไว้ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบที่เป็นประโยชน์ เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีเสี่ยงเป็นโรคไขมันพอกตับ