หลายคนสงสัยว่า “โรคอ้วนลงพุง” คืออะไร??

โรคอ้วน​

             “โรคอ้วน” เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสะสมของไขมันมากเกินไป สำหรับผู้ชายเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายจะอยู่ที่ 20% ส่วนผู้หญิง 30% ภาวะนี้เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้ไขมันไปสะสมบริเวณหน้าท้องจนให้รอบเอวใหญ่ขึ้นกว่าปกติ

พุงมีอาการอะไรบ้าง?

              นอกจากรอบเอวหรือพุงที่ใหญ่ขึ้น โรคอ้วนลงพุงก็ไม่ได้แสดงอาการอะไรให้เราพอสังเกตได้เลย แต่ระบบข้างในกลับรวนจนนำไปสู่ความเสี่ยงต่าง ๆ มากมาย เพราะเกิดการสะสมของไขมันหน้าท้องจำนวนมาก ทำให้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายผิดปกติไป ในระยะยาวระดับน้ำตาลในเลือดมีโอกาสสูงขึ้น แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย  นอกจากนี้ โรคอ้วนลงพุงยังไปเพิ่มระดับไขมันในเลือดและความดันโลหิตก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่น ๆ มากมายตามมา ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาโดยเร็ว ผนังของหลอดเลือดแดงจะหนาขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจลดลง แล้วปัญหาหัวใจร้ายแรงก็จะตามมา

โรคอ้วนลงพุงเกิดขึ้นได้อย่างไร?

                สาเหตุการเกิดโรคอ้วนลงพุงอมีหลายปัจจัยมาก เป็นไปได้ทั้งจากพันธุกรรม ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ความเฉื่อยชาและการขาดการออกกำลังกาย นอกจากนี้ภาวะดื้ออินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็ทำให้เป็นโรคอ้วนลงพุงได้เหมือนกัน แถมยังไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 อีกด้วย 

อ้วนลงพุง-จากการกินของหวาน

กลุ่มเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงได้

– ผู้สูงอายุ

– ผู้มีเชื้อสายเอเชียหรือแอฟริกา-แคริบเบียน

– ครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคอ้วนลงพุงหรือโรคเบาหวานประเภทที่ 2

– กลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคไขมันพอกตับ

 

            ทุกวันนี้ คนไทยกว่า 30% ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงเป็นอย่างมาก  ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนแล้ว ประเทศไทยมีค่าดัชนีมวลกายเฉลี่ย (BMI) อยู่ที่ ≥25 ที่ 32.2% สูงเป็นอันดับสองเลย ทำให้อัตราโรคอ้วนเพิ่มขึ้นอย่างมาในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา

                 เพื่อลดปัญหาตรงนี้ลงไป การปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตให้เป็นมิตรต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หรืออาจเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการเลือกรับประทานอาหารเสริมก็เป็นทางแก้ปัญหาที่ดีไม่ใช่น้อย

 

ภาวะแทรกซ้อนของอ้วนลงพุง
                  โรคอ้วนลงพุงอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงหากยังปล่อยไว้โดยไม่แก้ไข การสะสมของไขมันในช่องท้องมากเกินไปสามารถเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลินและอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ ระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตที่สูงอาจทำให้ไขมันสะสมในหลอดเลือดแดง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง และยังสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ โรคไต หรือโรคไขมันพอกตับ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้อง ปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเพื่อลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนลงพุง

            หนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกลจากโรคอ้วนลงพุง ผลิตภัณฑ์ Coffogenic Drink จาก Hillkoff เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สกัดจากเนื้อผลกาแฟ ช่วยในเรื่องควบคุมไขมัน อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ทั้งยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยควบคุมไขมันปัญหาโรคอ้วนลงพุง

 

            เนื่องจากมีองค์ประกอบของฟินอลิคและกรดอะซิตริก มีกลไกช่วยในการยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลโดยกลไกการเพิ่มขนาดไมเซลล์จนไม่สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย