มาทำความรู้จักกับโรค NCDs กัน
NCDs

โรค NCDs คืออะไร??

            กลุ่มโรค NCDs (Non Communicable Diseases) เป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ไม่ได้เกิดมาจากเชื้อโรค ไม่ได้ติดต่อจากการสัมผัส ไม่มีพาหะนำโรค และไม่สามารถติดต่อจากคนไปสู่คนได้ แต่ NCDs โรคที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างไม่ระมัดระวัง ที่เกิดการสะสมอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลต่อโรคไม่ติดต่อต่างๆ เช่น โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคไขมันหลอดเลือด ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบ หรือผลเสียอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวันทั้งตัวผู้ป่วยเองและคนรอบข้าง โรคเหล่านี้จะกินเวลานานหากปล่อยทิ้งไว้หรือรักษาไม่ทันเวลา

 

            โรค NCDs หรือ Non-Communicable Diseases เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ที่ประมาทในเรื่องของการบริโภค หรือเป็นนิสัยการกินส่วนบุคคลที่สะสมมานาน ซึ่งเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นหรือมีอาการส่อให้เกิดโรค ก็มักเป็นเรื้อรัง ยาวนานและหายยาก โดยทั่วไปอาการของโรคดังกล่างมักพบบ่อยในผู้ป่วยช่วงวัยทำงาน รวมไปถึงกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น ไม่ออกกำลังกาย ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ รวมไปถึงการชอบรับประทานอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง หรือเกิดจากภาวะความเครียดสะสมในแต่ละบุคคล เป็นต้น

.

ncds- non communicable diseases

ตัวอย่างของกลุ่มโรค NCDs และอาการของโรคที่ควรระวัง

  • โรคเบาหวาน อาการเตือนคือ มีปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน อ่อนเพลียง่าย น้ำหนักลด เมื่อเป็นแผล แผลจะหายช้ากว่าปกติ
  • โรคความดันโลหิตสูง คนเป็นโรคนี้จะปวดศีรษะบ่อย มักมีอาการมึนงงหลังตื่นนอน รวมทั้งเหนื่อยง่าย ตาพร่ามัวบ่อยๆ บางรายอาจมีอาการใจสั่นร่วมด้วย
  • โรคหลอดเลือดสมอง คนเป็นโรคนี้มักเกิดผลทำให้แขนขาอ่อนแรง ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า บางรายถึงขั้นปากเบี้ยว พูดไม่ชัดเป็นต้น
  • โรคหัวใจขาดเลือด ผู้ป่วยโรคนี้โดยมากจะมีอาการแน่นที่หน้าอก จุกเสียดที่ลิ้นปี่หรือบริเวณหอคอย บางรายจะมีอาการหน้ามืด ใจสั่นร่วมด้วย
  • โรคมะเร็ง โดยมากเกิดจากผู้ป่วยที่มีแผลเรื้อรัง รักษาไม่หาย หรือคลำพบตุ่ม ก้อนเนื้อที่มีขนาดโตผิดปกติ หากอยู่ในส่วนของช่องท้องก็จะมีผลทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา มีเลือดออกอย่างหาสาเหตุไม่ได้ เป็นต้น
  • โรคอ้วนลงพุง โรคฮิต ยอดนิยมที่หลายๆคนกำลังประสบอยู่ หากมองผิวเผิน อาจวัดได้จาก ผู้ชายที่มีรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตร หรือถ้าเป็นผู้หญิงรอบเอวเกินที่ 80 เซนติเมตร เป็นต้น นอกจากรอบเอวที่ใหญ่แล้วยังมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น เหนื่อย หอบง่าย มีปัญหาในเรื่องปัญหาข้อเข่า ตามมาจากการที่รับน้ำหนักตัวไม่ไหวนั่นเอง

     

          เมื่อเรารู้กันแล้วว่ากลุ่มโรค NCDs ประกอบด้วยโรคใดบ้าง? เราก็ควรตระหนักพฤติกรรมต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้อยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ หรืออาจใช้ตัวช่วย เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม อย่าง Coffogenic Drink จาก Hillkoff เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต้านโรคไม่ติดต่อ ช่วยชะลอความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค NCD