You are currently viewing เปลือกกาแฟ…ขยะบนดอย พัฒนาสู่เครื่องดื่มสยบไขมัน

เปลือกกาแฟ…ขยะบนดอย พัฒนาสู่เครื่องดื่มสยบไขมัน

  • Post author:
  • Post category:Coffee Blog
“กระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟ มีเปลือกเชอร์รีถูกทิ้งให้เน่าเสียเป็นจำนวนมาก มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่คนจะนำไปทำปุ๋ยหมัก เมื่อก่อนเทคโนโลยียังไม่ทันสมัย เราจึงไม่รู้ว่าเปลือกเนื้อเชอร์รีกาแฟมีสารสำคัญที่มีคุณค่ามากกว่าเนื้อเมล็ดกาแฟ” น.ส.นฤมล ทักษอุดม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิลล์คอฟฟ์ จำกัด จ.เชียงใหม่ บอกถึงที่มาของเครื่องดื่ม คอฟโฟจินิคดริ้ง (Coffogenic Drink) ที่เกิดการศึกษาวิจัยร่วมกันของ 3 มหาวิทยาลัยในภาคเหนือ พะเยา, เชียงใหม่ และแม่โจ้ เพื่อแก้ปัญหาเปลือกกาแฟเชอร์รีของบริษัทฯ ที่มีเหลือทิ้งเป็นขยะมากถึงปีละ 300 ตัน

จนพบว่ามีคลอโรจีนิก สารประกอบฟีนอลที่พบในกลุ่มพืชสีแดง มีคุณประโยชน์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดักจับไขมัน ลดการอักเสบของ เซลล์ในร่างกาย

 

เมื่อนำมาทดลองกับหนูที่ขุนเลี้ยงให้อ้วนด้วยอาหารไขมันสูงมานาน 3 เดือน โดยให้กินสารสกัดเข้มข้นจากเปลือกกาแฟเชอร์รีวันละครั้ง ติดต่อกันนาน 1 เดือน พบว่าในระยะ 7 วันแรกหลังได้รับสารสกัดจากเปลือกกาแฟเชอร์รี หนูทดลองมีระดับคอเลสเทอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันแอลดีแอลในเลือดและภาวะตับอักเสบเริ่มลดลง

 

และเมื่อหนูทดลองได้สารสกัดครบ 30 วัน การดื้อต่ออินซูลินและเอนไซม์ตับอัน เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคตับอักเสบที่เกิดภาวะอ้วนลดลง

และเมื่อหนูทดลองได้สารสกัดครบ 30 วัน การดื้อต่ออินซูลินและเอนไซม์ตับอัน เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคตับอักเสบที่เกิดภาวะอ้วนลดลง

 

จากคุณประโยชน์นี้ นฤมล จึงเริ่มศึกษาอุตสาหกรรมการผลิตกาแฟจากหลายแห่ง พบว่าสารอาหารที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน จึงเป็นโอกาสดีของอุตสาหกรรมกาแฟไทยที่จะได้นำเปลือกกาแฟเชอร์รีมาแปรรูปเป็นสินค้าได้

 

ซึ่งผลกาแฟที่จะนำมาสกัดให้ได้สารสำคัญมากที่สุด ต้องเป็นผลที่มีสีแดง สุกแก่กำลังดี หลังเก็บเกี่ยวจากต้นต้องนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปภายใน 6 ชม. ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เน่าเสีย

และหลังนำเมล็ดกาแฟทำความสะอาดสู่กระบวนการสี เพื่อให้เปลือกเชอร์รีหลุดออกมา ทำให้ช้ำเน่าเสียง่าย ต้องนำมาทำให้แห้งทันทีด้วยการอบลมร้อน 1 ชม. ตามด้วยนำเข้าอบในโดมพาราโบลาพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียสารสำคัญ

 

เปลือกเชอร์รีสด 300 ตัน อบแห้งสามารถนำมาแปรรูปสกัดเป็นคอฟโฟจินิคดริ้ง ขนาด 60 มล. ได้ 12,000 ขวด จำหน่ายในราคาขวดละ 59 บาท…

 

สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ถึงปีละ 700,000 บาท

ดีกว่าปล่อยทิ้งให้เป็นขยะไร้ค่าเป็นไหนๆ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1671-0932.

เพ็ญพิชญา เตียว

ที่มา :  https://www.thairath.co.th/news/local/1795561?fbclid=IwAR3a3z8wEBh1Sia9wkFyv6q46eMKROMLefEMTYcQNGG1KR0MQNvDFNxiL9Y