You are currently viewing รู้ไหม?….ทำไมกาแฟจึงสร้างรายได้และเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก

รู้ไหม?….ทำไมกาแฟจึงสร้างรายได้และเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก

รู้ไหม?….ทำไมกาแฟจึงสร้างรายได้และเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก

…กาแฟจัดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหลายคน ในทุกวันผู้คนส่วนใหญ่มักจะดื่มกาแฟในช่วงการประชุมงาน อาหารเช้า หรือ พักกลางวัน

…กาแฟสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและรวมถึงอาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ เช่น บาริสต้า, โรงงานคั่วกาแฟ, เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ ,บริษัทค้าส่งกาแฟ

…วันนี้เราจะมาอธิบายว่าทำไมกาแฟจงสร้างรายได้และเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก

1. Coffee: The Beverage กาแฟคือเครื่องดื่ม

หากพูดถึงกาแฟผู้คนส่วนใหญ่มันจะนึกถึงเครื่องดื่มสีน้ำตาล จะเป็นกาแฟดำ,กาแฟผสมนม สำหรับบางคน การได้สัมผัสรสของคาเฟอีน จะช่วยทำให้มีแรงกระตุ้นในการทำงาน กาแฟถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว จึงไม่แปลกที่ทำไมกาแฟถึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

2. Coffee: The Craft ฝีมือในการชงกาแฟ

การสกัดกาแฟมีวิธีการในการควบคุมรสชาติ กลิ่น และรสสัมผัสของกาแฟ สำหรับบาริสต้า และคนรักกาแฟบางคน การทำกาแฟกลายเป็นเหมือนงานฝีมือ และเป็นจุดเด่น การชงกาแฟ จะค่อนข้างเคร่งครัดในเรื่องของอัตราส่วนน้ำต่อกาแฟ (Ratio) ,การบดกาแฟ
การสกัดกาแฟเป็นกระบวนการในการดึงกลิ่นและรสชาติจากเมล็ดกาแฟออกมา หากสกัดจากน้ำที่ไม่ร้อน เกิดกรดมากขึ้น ส่งผลให้มีรสชาติจะค่อนข้างเปรี้ยว หรือการสกัดจากน้ำร้อนเกินไปก็จะส่งผลให้มีรสชาติเข้ม การสกัดกาแฟที่ดีจะมีรสชาติที่หวานสมดุลคาร์แรคเตอร์ของกาแฟ

3. Coffee: The Plant การเกษตรในด้านกาแฟ

กาแฟนเชิงการค้าและบริโภคมี 2 สายพันธุ์หลักๆคือ Arabica และ Robusta กาแฟ Arabica จะมีรสชาติดี กลิ่นหอม แต่ยากในการเพาะปลูก เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องสภาพอากาศในการปลูกส่วนกาแฟ Robusta จะแตกต่างตรงที่จะมีความแข็งแรงกว่าทนแดดทนฝน และมีความขมเข้มมากกว่ามีคาเฟอีนมากกว่า Arabica ถึงสองเท่า อย่างไรก็ตามการเพาะปลูก ดินและสภาพอากาศจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช
กาแฟ Arabica มีหลายสายพันธุ์ย่อยและลักษณะเฉพาะตัว เช่น เกอิชา (Geisha/Gesha) , บูร์บอง(BourBon) ที่จะมีรสชาติออกหวาน , Pacamara จะเด่นในเรื่องกลิ่นที่หอมและมีรสสัมผัสที่ดี
ในกระบวนการแปรรูปกาแฟสาร วิธีที่พบมากที่สุดคือ การล้างหรือทำให้เปียก (Wet Process), การตากแห้งทั้งเมล็ดผลสุก (Dry Process) และการตากจากเมือกเยื่อธรรมชาติ (Honey Process) กาแฟที่ผ่านการล้างทำความสะอาด จะช่วยให้มีรสชาติของต้นกำเนิด ความหวานอย่างเป็นธรรมชาติ

4. กาแฟ

กาแฟเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เป็นสินค้าที่มีการซื้อขายมากที่สุดในโลกรองจากน้ำมันทำให้เกิดธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟออกมาอย่างแพร่หลายยังมีอุตสาหกรรมกาแฟอีกหลายเจ้าที่มีโรงคั่วกาแฟขนาดเล็ก ได้มาเป็นคู่แข่งทางการตลาดกับผู้ผลิตกาแฟ โดยเรียกว่า “การค้าทางตรง” มีจุดมุ่งหมายในทางทฤษฏีคือการได้รับกาแฟที่มีคุณภาพที่ดีกว่า ลดจำนวนคู่สัญญา และได้รับค่าตอบแทนที่ดีขึ้

5. Coffee: The Social Ritual กาแฟและวัฒนธรรม

เมืองในสหราชอาณาจักร มีการเชิญชวนเพื่อนบ้านมานั่งดื่มชาหรือกาแฟ และพูดคุยกัน, ในเมือง Fika สวีเดน การทำกาแฟและเค้ก ถือเป็นวัฒนธรรมของคนในเมือง, ในอเมริกา ร้านกาแฟเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองโดยเฉพาะวัยรุ่นที่อาศัยอยู่กับครอบครัว, ในอิตาลี การหยุดดื่ม เอสเปรสโซ เป็นประเพณีประจำชาติ, ในซาอุดิอาระเบีย จะมีกาแฟในการต้อนรับแขก