ภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension)

          ความดันโลหิตสูง หรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่แพร่หลายในหมู่ผู้สูงอายุ มักไม่แสดงอาการ ซึ่งหมายความว่าไม่แสดงสัญญาณหรืออาการที่สังเกตได้ชัดเจน แต่ก็ยังสามารถสร้างความเสียหายอย่างมากต่อหลอดเลือดและหัวใจได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเกิดภาวะสุขภาพเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ความดันโลหิตคือแรงที่หัวใจกระทำต่อหลอดเลือดขณะสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย

 

          วัดโดยใช้ค่าสองค่า : ความดันซิสโตลิก (ค่าบน) ซึ่งระบุความดันเมื่อหัวใจบีบตัว และความดันไดแอสโตลิก (ค่าล่าง) ซึ่งบ่งชี้ความดันเมื่อหัวใจคลายตัว

ภาวะความดันโลหิตสูง ที่พบบ่อย

          ความดันโลหิตสูงเกิดได้ทุกเพศทุกวัย บางคนอาจเป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นเวลาหลายปีโดยไม่แสดงอาการใด ๆ แต่ก็ยังสามารถทำลายหลอดเลือดและหัวใจได้ สิ่งสำคัญคือต้องมีการตรวจสุขภาพเป็นประจำโดยผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพื่อตรวจหาสัญญาณของความเสียหายเหล่านี้ 

 

          นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการลดความเครียด สามารถช่วยจัดการกับความดันโลหิตสูงและลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังเหล่านี้ได

อาการของโรคความดันโลหิตสูง โดยทั่วไปภาวะความดันโลหิตสูงมักไม่มีสัญญาณหรืออาการใดๆคลิกอ่านต่อ
ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดัน นอกจากเรื่องอายุที่ส่งผลต่อความเสี่ยงการเกิดโรคควาวดันแล้ว ยังคลิกอ่านต่อ
การเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจมีอาการความดันสูงเฉียบพลันขึ้น มักก่อให้เกิดความเสี่ยงคลิกอ่านต่อ
ยารักษาความดันโลหิตสูง ภาวะความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่รักษาไม่หายขาดคลิกอ่านต่อ
ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคคลิกอ่านต่อ

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “ความดันโลหิตสูง”

A : ความดันโลหิตสูงแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

ความดันโลหิตสูงชนิด Primary Hypertension ความดันโลหิตสูงประเภทนี้ส่วนใหญ่จะพัฒนาขึ้นในช่วงหลายปี
ความดันโลหิตสูงชนิด Secondary Hypertension ความดันโลหิตสูงประเภทนี้เกิดจากสภาวะสุขภาพพื้นฐานโดยจะปรากฏขึ้นอย่างกะทันหัน

A : Coffogenic drink ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และมีผลวิจัยทางคลีนิครับรองความปลอดภัย

A : โดยทั่วไปภาวะความดันโลหิตสูงมักไม่มีสัญญาณหรืออาการใด ๆ ค่าความดันโลหิตจะอยู่ในระดับที่สูงเกินปกติ บางรายที่มีภาวะความดันโลหิตสูงอาจมีอาการปวดศีรษะ หายใจถี่ หรือมีเลือดกำเดาไหล อาการเหล่านี้มักไม่แสดงจนกว่าภาวะความดันโลหิตจะอยู่ในขั้นรุนแรง

A : หากการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตรวมถึงการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ไม่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ แพทย์จะสั่งจ่ายยาเพื่อลดความดันโลหิตต่อไป ทั้งนี้เป้า หมายของการรักษามุ่งเน้นที่การรักษาระดับความดันโลหิตให้น้อยกว่า 130/80 มม. สำหรับผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่แข็งแรงและมีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 65 ปี แต่มีความเสี่ยงสูงกว่าร้อยละ 10 ที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดภายในสิบปี รวมถึงผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต เบาหวาน หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ

A : Coffogenic ไม่ได้เป็นยาที่รักษาทางการแพทย์โดยตรง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ มีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต

A : เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ มีสารสำคัญกรดคลอโรจีนิก ที่สามารถลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ และช่วยลดความดันโลหิต ที่มีงานวิจัยในคลีนิครับรอง

A : สามารถทานควบคู่กับยาที่แพทย์สั่งได้ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่ควบคุม และเหมาะสม

A : ผลิตภัณฑ์ผสมสารกันบูด, อาหารกระป๋องต่าง ๆ, เครื่องปรุงทุกชนิด เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสเต้าเจี้ยว กะปี เครื่องปรุงสำเร็จรูป ซุปก้อน ,ขนมอบ เช่น คุกกี้ แครกเกอร์, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง เนื้อสัตวรมควัน, อาหารที่ใส่ผงชูรส ซุปก้อนปรุงรส

A : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน