You are currently viewing อย่ามองข้าม! รู้จักสังเกตอาการอักเสบภายใน ก่อนที่จะสายเกินแก้

อย่ามองข้าม! รู้จักสังเกตอาการอักเสบภายใน ก่อนที่จะสายเกินแก้

อย่าปล่อยให้ร่างกายอักเสบจากภายใน

เมื่อร่างกายมีเครื่องส่งสัญญาณ! ควรระวัง

 1. ความเมื่อยล้าอ่อนเพลียอย่างต่อเนื่อง ไม่รู้สึกสดชื่นมานาน รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง ง่วงซึม แม้ว่าจะพักผ่อนมากพอแล้วก็ตาม
 2. ปัญหาการนอนหลับ มีปัญหาการนอนไม่สนิท หลับๆตื่นๆ นอนช่วงสั้นๆ ตื่นนอนกลางดึก หรือรู้สึกไม่สดชื่นหลังตื่นนอน
 3. อาการบวม ปวดเรื้อรัง มีอาการปวดตามข้อต่อ กล้ามเนื้อ เมื่อยเนื้อเมื่อตัว หรือปวดทั่วไปที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน  ส่วนใหญ่มักคิดไปว่าเพราะอายุมากขึ้นแล้ว  จึงไม่สนใจแถมยังอดทนจนชิน
 4. ปัญหาทางเดินอาหาร รวมถึงอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือการเปลี่ยนแปลงนิสัยในการขับถ่าย เริ่มขับถ่ายยาก บางที่สะสมเป็นเวลานาน หรือ ท้องเสียบ่อย เสียง่าย อาเจียรท้องเสีย มีไข้ตัวร้อน บวมน้ำบ่อยๆ 
 5. ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง มักป่วยหรือติดเชื้อง่าย เป็นภูมิแพ้ง่าย และอาจมีการฟื้นตัวที่ช้ากว่าปกติ
 6. น้ำหนักตัวผิดปกติ การเพิ่มน้ำหนักตัว โดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน น้ำหนักขึ้นเร็ว ลดลงอย่างรวดเร็ว
 7. อารมณ์แปรปรวน มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย  ฉุนเฉียว หรือรู้สึกหดหู่  ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการอักเสบ
 8. ผิวหนังคันแดงหรือมีปัญหา ผิวแห้ง คันเป็นหย่อมๆ มีผด ผื่น ตุ่มเนื้อใส ตามมือ เท้า ตามแขนขา หรือ แผลเรื้อรัง หายยาก แม้กระทั่งสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงไป คนผิวมันกลายเป็นคนผิวแห้ง อย่างนี้เป็นต้น
 9. ขี้หลงขี้ลืม ความลำบากในการจดจำ ปัญหาด้านความสนใจ ไม่มีสมาธิ ไม่มีความกระตือรือล้นการที่เราจะรู้ได้ว่าร่างกายกำลังเกิดการอักเสบภายในอาจไม่ง่ายเสมอไป  เราอาจไม่รู้สึกทันทีเหมือนแผลอักเสบภายนอก เจ็บปวด มองเห็นได้  คนรอบข้างก็ไม่สามารถช่วยบอกได้  

 

หากแต่ต้องหมั่นสังเกตุด้วยตนเอง สนใจสุขภาพการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆที่เริ่มเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  บางครั้งอาการอาจไม่ชัดเจน แต่ก็มีสัญญาณบางอย่างที่สามารถเราช่วยบ่งบอกถึงการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย ที่กล่าวมา

 

บางครั้งการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สอบถามเพื่อนในวัยเดียวกัน ที่อาจมีประสบการณ์ใกล้เคียงกัน อาจทำให้เราค้นพบแนวทางป้องกันแก้ไขทดลองไปผิดบ้างถูกบ้าง  

 

แน่นอนเราขอแนะนำให้คุณปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง แพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการตรวจสอบระดับสารตัวบ่งชี้การอักเสบในเลือด เช่น C-reactive protein (CRP), erythrocyte sedimentation rate (ESR) หรือตรวจสอบการทำงานของอวัยวะภายในเพื่อช่วยในการวินิจฉัย  และเราสามารถปรึกษาคุณหมอได้มากกว่าหนึ่งท่าน เพื่อขอคำแนะนำแนวทางป้องกันรักษาไว้แต่เนิ่นๆ

การอักเสบจากภายในร่างกาย หรือที่เรียกว่าการอักเสบเรื้อรัง สามารถเกิดจากหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึง

 1. โรคอัตโนมัติ โดยร่างกายของเราเอง  หรือ โรคภูมิเพี้ยน คือ สภาพที่ร่างกายของผู้ป่วยโจมตีเนื้อเยื่อหรืออวัยวะของตัวเอง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 2. สารอาหาร: การบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง น้ำตาลและแคลอรีสูง สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ
 3. การติดเชื้อ: การติดเชื้อเรื้อรัง เช่น เชื้อ H. pylori ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร การรุกรานของเชื้อโรค จะกระตุ้นให้ ภูมิคุ้มกันปล่อยเซลล์เม็ดเลือดขาว และสารต้านการอักเสบที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับจุลินทรีย์ก่อโรค
 4. สภาพแวดล้อมและสารพิษ สารเคมีหรือมลภาวะที่ตกค้างในสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศเป็นพิษ ฝุ่นควัน Pm2.5 หรือสารเคมี สารสังเคราะห์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆเพื่อช่วยยืดอายุ สร้างรสสัมผัส แต่งกลิ่นสี เป็นต้น
 5. ความเครียดและไลฟ์สไตล์  ความเครียดเรื้อรัง สะสมจากการทำงาน จากสภาพสังคมความเป็นอยู่ และการนอนหลับที่ไม่เพียงพอสามารถกระตุ้นการอักเสบ
 6. โรคอ้วน: ภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนสามารถเพิ่มการอักเสบในร่างกาย

การจัดการกับการอักเสบเรื้อรังมักเน้นไปที่การแก้ไขปัจจัยเหล่านี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การปรับปรุงอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการลดความเครียด

 

อาหารเป็นปัจจัยแรกๆที่เราสามารถจัดการเองได้ นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบแล้วว่า การจัดการอาหาร ปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทาน ชนิดอาหาร สามารถเพิ่มหรือลดการอักเสบได้

อาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารที่มีไขมันสูงสามารถทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายได้โดยกระบวนการต่างๆ ดังนี้:

 1. อาหารน้ำตาลสูง

อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะกระตุ้นให้เกิดการปล่อยฮอร์โมนอินซูลินและการพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วของระดับน้ำตาลในเลือด การที่ระดับอินซูลินและน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและบ่อยครั้งสามารถนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า “การอักเสบเฉพาะจุด” ที่มีการปล่อยไซโตไคน์อักเสบและการทำงานผิดปกติของเซลล์ในระบบเมตาบอลิซึม

 1. อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ สามารถกระตุ้นการทำงานของเส้นทางการอักเสบในร่างกาย ไขมันเหล่านี้สามารถบ่อนทำลายความสมดุลขององค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติและกระตุ้นการปล่อยสารเคมีที่ทำให้เกิดการอักเสบได้

 

การตอบสนองต่อการอักเสบ

การอักเสบที่เกิดจากอาหารเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับการปล่อยสารเคมีที่เรียกว่าไซโตไคน์อักเสบ ซึ่งหากถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่องสามารถทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังและเกิดกลายเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง เป็นต้น   

 

การรับประทานอาหารในแต่ละภูมิภาคในโลกนี้ทำให้ประชากรแต่ละถิ่นอาศัยมีอายุยืนยาวนานต่างกันชัดเจน ผู้คนในแถบ Blue Zone เช่น แถบเมดิเตอเรเนียน เมืองอิคาเรีย ประเทศ กรีซ หรือ เกาะ โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น มีอายุยืนยาว สุขภาพดี แข็งแรง ด้วยวิถีการกินอาหารปรุงน้อย ไม่ใช้น้ำมัน  เน้นความสดใหม่ เน้น พืชผัก ถั่วเกรน เลกูม ต่างๆ  มีคุณภาพ มีคุณค่าสูง 

 

การที่ร่างกายถูกกระตุ้นจากการอักเสบเรื้องรังและต้องสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้ป้องกันตนเองตลอดเวลาระยะยาวอาจไม่เป็นผลดี และส่งผลต่อความเสียหายของสภาพอวัยวะระบบการทำงานกลไกต่างๆของร่างกาย การอักเสบเรื้องรังมักสูงขึ้นตามวัยที่เพิ่มขึ้นและอักเสบอย่างรุ่นแรงมากขึ้นด้วย

 

การรับประทานอาหารที่สมดุลมีความสำคัญในการป้องกันการอักเสบเรื้อรังและรักษาสุขภาพที่ดี เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์สูง โปรตีนจากแหล่งที่ดี และไขมันที่ดีต่อสุขภาพเช่น ไขมันไม่อิ่มตัวจากปลาและถั่ว เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการอักเสบภายในร่างกายของคนเรา

 

อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อถูกทำลายจากการอักเสบเรื้อรังเพราะการอักเสบ เกิดจากการถูกกระตุ้นโดยความเครียดออกซิเดชัน Oxidative Stress เป็นผลพวงที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายสร้างขึ้น เมื่อร่างกายมีการสันดาปออกซิเจน   อาหารต้านการอักเสบส่วนใหญ่ได้มาจากพืช Plantbased ตลอดจนอาจได้มาจาก ไขมันโอเมก้า 3 Omega-3  ซึ่ง จะรบกวน การหลั่งสารที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกาย

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร coffogenic อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันการอักเสบเรื้อรัง Coffogenic 1 ขวด 60 มิลลิลิตร. เข้มข้นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกว่า 9,000 มิลลิกรัม เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่คิดค้นเพื่อสุขภาพของคนไทยและได้รับการรับรองจากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ว่าสามารถช่วยต้านการอักเสบและลดปัญหาการอักเสบจากไขมัน ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาร่วมกับหน่วยงานวิจัย หลายหน่วยงาน ผ่านการทดสอบในระดับห้องปฏิบัติการและในการทดสอบในคน สารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยปรับสมดุลการทำงาน ภายในระบบลำไส้ ระบบเผาผลาญ ระบบดูดซึมของร่างกาย ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการดูดซึมไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ส่งเสริมสุขภาวะโลหิต ช่วยต้านการอักเสบ เรื้อรัง ช่วยป้องกัน โรคก่ออักเสบต่างๆจากภายใน เพื่อ อายุยืนยาวนานของครอบครัวและคนที่คุณรัก