You are currently viewing รู้หรือไม่ อาหารลดไขมันในเลือด มีอะไรบ้าง?

รู้หรือไม่ อาหารลดไขมันในเลือด มีอะไรบ้าง?

“ไขมัน” เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย มีหน้าที่สร้างกรดไขมัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามิน A วิตามิน D วิตามิน E และวิตามิน K นอกจากนี้ ไขมันยังประกอบไปด้วยคอเลสเตอรอล และกรดไขมันหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดก็มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายต่างกันออกไป หากทานอย่างไม่ระมัดระวัง หรือทานไขมันในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้

ซึ่งบทความในวันนี้ HillKoff จะมาแนะนำ อาหารลดไขมันในเลือด สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือเป็นภาวะไขมันในเลือดสูง ควรเลือกทานอาหารอย่างไรให้ปลอดภัย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

สาเหตุของการเกิดภาวะไขมันในเลือด เกิดจากอะไร รู้ให้ทันก่อนสาย

อาหารลดไขมันในเลือด

ภาวะไขมันในเลือดสูง เกิดจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการใช้ชีวิต ความผิดปกติทางพันธุกรรม การรับประทานอาหารไขมันสูง ภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกินเกณฑ์ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และอีกมากมาย เนื่องจากภาวะไขมันในเลือดสูง อาจเกิดจากระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือระดับไตรกลีเซอไรด์สูง ส่งผลให้หลอดเลือดตีบ อุดตัน และกลายเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้

ซึ่งการที่จะรู้ได้ว่าคุณมีภาวะไขมันในเลือดสูงหรือไม่ สามารถตรวจได้ด้วยวิธีการเจาะเลือด โดยค่ามาตรฐานของระดับไขมันในเลือด มีดังนี้

 • คอเลสเตอรอล (Cholesterol) ไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) สำหรับผู้ชายมากกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และผู้หญิงมากกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ไม่ควรเกิน 130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ไม่ควรเกิน 150 มิลลิกรัม/ เดซิลิตร

โดยหากระดับคอเลสเตอรอล หรือระดับไตรกรีเซอไรด์ อย่างใดอย่างหนึ่งสูงขึ้น หรือขึ้นสูงทั้งสองอย่าง ถือว่าคุณเข้าสู่ภาวะไขมันในเลือดสูงอย่างเป็นทางการแล้ว แต่การรักษาสามารถทำได้ ทั้งการรับประทานยาลดไขมัน การเลือกทาน อาหารลดไขมันในเลือด รวมไปถึงการควบคุมปริมาณ และชนิดของไขมันในอาหาร สิ่งเหล่านี้จะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้

ภาวะไขมันในเลือดสูงต้องอ่าน! อาหารลดไขมันในเลือด มีอะไรบ้าง

อาหารลดไขมันในเลือด
 • ปลาไขมันสูง

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะไขมันมีทั้งชนิดที่ดี และไม่ดี โดยไขมันดีสามารถพบได้มากในปลาที่มีไขมันสูง ซึ่งไขมันที่ว่าก็คือ ไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และปลาทะเลน้ำลึกอื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานปลาไขมันสูงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง

 • อะโวคาโด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย โดยไขมันชนิดนี้จะเข้าไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกาย และทำให้ไขมันชนิดไม่ดี รวมถึงไตรกรีเซอไรด์ในเลือดลดลง

 • กระเทียม

กระเทียม นอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่ทำให้อาหารมีกลิ่น และมีรสชาติแล้ว ยังช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด ช่วยลดความดันโลหิต รวมไปถึงช่วยป้องกันการอักเสบได้อีกด้วย

 • ชา

ชา มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเส้นเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาขาว ที่มีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด นอกจากนี้ชาดำก็ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เช่นกัน

 •  ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต นอกจากจะช่วยลดความอ้วนได้แล้ว ยังช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย เพราะข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

 • ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต แนะนำให้ทานแบบดาร์กช็อกโกแลต เพราะจะได้คุณประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระจากโกโก้ มีส่วนช่วยในการลดการก่อตัวของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้ 

 • ถั่ว

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ในการลดระดับไขมันในเส้นเลือด และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากการรับประทานถั่วจะช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลาย อาทิ ถั่วแดง หรือถั่วดำ เป็นต้น

 • ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็ง อย่าง อัลมอนด์ วอลนัท หรือถั่วลิสง จากการวิจัยพบว่าการรับประทานถั่ววันละ 60 กรัม สามารถช่วยละระดับไขมันในเส้นเลือดได้ ยิ่งถ้าหากรับประทานควบคู่กับ อาหารลดไขมันในเลือด อย่างอื่น จะยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น ทั้งยังได้สารอาหาร อย่าง วิตามิน และแร่ธาตุบางชนิด ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง

 • Coffogenic Drink 

เครื่องดื่ม Coffogenic ทางเลือกสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพ Coffogenic Drink นับเป็นนวัตกรรมเครื่องดื่มอาหารเสริมที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการพัฒนาภายใต้กระบวนการวิจัยและทดลองอย่างละเอียดถี่ถ้วนในมนุษย์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยดักจับไขมัน เหมาะสมสำหรับสายรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง