You are currently viewing คอเลสเตอรอล สาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ

คอเลสเตอรอล สาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ

คอเลสเตอรอล เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนไทยจำนวนมากต้องเสียชีวิตลง โดยมีอัตราสูงมากเป็นอันดับต้น ๆ หากเทียบกับโรคทั้งหมด และยิ่งทวีความน่ากลัวเข้าไปอีกเท่าตัว เนื่องจาก คอเลสเตอรอล เป็นภัยเงียบ ที่ไม่ได้มีการแสดงอาการล่วงหน้า และมักเกิดจากการสะสมในระยะเวลานาน

 

ซึ่งคำว่าคอเลสเตอรอลน่าจะอยู่กับคนไทยมาเป็นเวลานานแล้ว แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะขาดความเข้าใจว่า คอเลสเตอรอล คืออะไร ทำไมจึงน่ากลัว มีปัจจัยเสี่ยงจากอะไรบ้าง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบไหนจะช่วยให้ลดความเสี่ยงลง ตาม Hillkoff ไปดูกันเลย

 

คอเลสเตอรอล ความน่ากลัวที่ค่อย ๆ กัดกินคุณจากข้างใน

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองจากตับ และลำไส้ แต่อีกวิธีการหนึ่งคือการได้รับผ่านอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน ซึ่งปกติคอเลสเตอรอลจะไม่สามารถพบได้ในพืช แต่จะพบได้ปริมาณมากในไขมันจากสัตว์ การที่ร่างกายสามารถสร้างคอเลสเตอรอลขึ้นมาเองนั้นแปลว่ามีความสำคัญต่อระบบร่างกาย

 

โดยคอเลสเตอรอล เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่าง ๆ และพบมากในเซลล์สมอง แต่การสะสมของปริมาณคอเลสเตอรอลที่มากเกินไปก็สามารถเป็นภัยเงียบที่คอยกัดกินคุณได้ เนื่องจากคอเรสเตอรอลที่รับเข้ามาในร่างกายมากเกินจำเป็น จะถูกสะสมอยู่ตามบริเวณหลอดเลือดสมอง และหลอดเลือดหัวใจ จนกลายเป็นปัญหาเส้นเลือดแข็งตัวได้ และหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อที่เป็นอันตรายได้ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

 

ปัจจัยเสี่ยงของ คอเลสเตอรอล รับมือให้ทันก่อนอันตรายมาเยือน

สำหรับ คอเลสเตอรอล นั้น ไม่ได้อยู่ ๆ จะเป็นกันขึ้นมาได้ทันที ส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีปัจจัยอื่นเข้ามาเป็นส่วนเสริม ทำให้เกิดการสะสมจนกลายเป็นปัญหาระยะยาวได้ ทาง Hillkoff จึงได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยงมาให้ ดังนี้

  • อาหาร

อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่สามารถทำให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ถูกนำเข้าไปในร่างกายทุกวัน 

 

โดยรายชื่ออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือลดปริมาณการทาน เช่น อาหารที่มีน้ำมันสูง เนื้อสัตว์ที่มีไขมันแทรกเยอะ เครื่องใน อาหารทะเล เบเกอรี่ และของหวาน หรือหากไม่สามารถเลิกทานได้ ก็ควรมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อสร้างความสมดุล

  • ความอ้วน

สำหรับกลุ่มคนที่มีสภาวะน้ำหนักตัวเยอะ หรือมีค่าดัชนีมวลกายเกิน 30 ขึ้นไป มีความเสี่ยงที่ร่างกายจะสะสมปริมาณคอเลสเตอรอลได้ง่ายกว่าปกติ

  • ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์ในที่นี้หมายถึงว่าแนวทางการใช้ชีวิต บางคนอาจมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ได้ขยับตัวมาก นั่งอยู่เฉย ๆ อย่าง พนักงานออฟฟิศ ก็จะเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงมากกว่ากลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่มีการขยับตัวเยอะ ทำให้ร่างกายได้นำพลังงานออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ จนไม่เกิดการสะสมของปริมาณคอเลสเตอรอลจนกลายเป็นความเสี่ยง คอเลสเตอรอล 

  • สูบบุหรี่

หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าการสูบบุหรี่ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงของ คอเลสเตอรอล ได้เช่นกัน เนื่องจากสารในบุหรี่ อย่างเช่น นิโคติน มีส่วนช่วยในการทำให้ปริมาณไขมันดี หรือ HDL มีหน้าที่ลำเลียงปริมาณไขมันที่ไม่ดีให้กลับไปถูกทำลายที่บริเวณตับ ดังนั้นหากถูกทำลายไปก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่ไม่ดี หรือคอเลสเตอรอล

  • แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ เป็นปัจจัยที่มีผลกระทบคล้าย ๆ กับบุหรี่ คือ การสะสมของแอลกอฮอล์จะทำให้น้ำในเลือดถูกแทนที่ด้วยแอลกอฮอล์ และเพิ่มโอกาสในการสะสมของคอเลสเตอรอล อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์ยังสามารถเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลโดยรวมได้อีกด้วย

  • อายุ

แน่นอนว่าการที่อายุเราเพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง โดยเฉพาะเมื่ออายุคุณเริ่มเข้าวัยเลข 4 ร่างกายก็จะยิ่งกำจัดคอเลสเตอรอลได้ยากขึ้น เพราะการทำงานของตับไม่แข็งแรงเหมือนเก่า วัยนี้จึงเป็นวัยที่ต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดี