You are currently viewing รู้ไว้ก่อนสาย โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้อย่างไรบ้าง ?

รู้ไว้ก่อนสาย โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้อย่างไรบ้าง ?

โรคเบาหวาน ป้องกัน

โรคเบาหวาน เป็นภาวะหนึ่วในกลุ่ม โรค NCDs ที่พบมากในปัจจุบัน และก่อกวนการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกิน เพราะคนเป็น โรคเบาหวาน กินอะไรได้บ้าง จะถูกจำกัดการรับประทานอาหาร เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่ หากเกินไป หรือน้อยเกินไป ก็จะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ 

อีกทั้ง โรคเบาหวานนี้ยังมีผลข้างเคียงตามมามากมาย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการใช้ชีวิตอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ทุกคนสามารถเป็นโรคเบาหวานได้ ทางที่ดีเราจึงควรรู้วิธีป้องกันตนเองจากโรคชนิดนี้ โดยวันนี้ Hillkoff จะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจาก โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้หากพร้อมแล้ว เราไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลย

ไขความกระจ่าง ! เบาหวานเกิดจากอะไร ทำความรู้จักก่อนหาวิธีป้องกัน

 • โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้ด้วยการรักษาสมดุลอินซูลิน

อินซูลิน (Insulin) เป็นชื่อของฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ลำเลียงน้ำตาลในกระแสเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะสมอง และกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่ออินซูลินมีความผิดปกติ เช่น มีอินซูลินลดลงในร่างกาย หรือในกรณีที่ร่างกายไม่ค่อยตอบสนองต่ออินซูลิน (ภาวะดื้ออินซูลิน) จึงทำให้การลำเลียงน้ำตาลไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากกว่าปกติ 

 • โรคเบาหวาน ป้องกัน ยังไง หากเป็นตามพันธุกรรมไปแล้ว

เนื่องจาก โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ติดต่อได้ทางพันธุกรรม ซึ่งหากมีคนในครอบครัว คนใดคนหนึ่งเป็นโรคเบาหวาน ลูกจะมีโอกาสเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้น

ซึ่งผู้ป่วยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง โรคเบาหวาน พันธุกรรม สามารถดูแลตัวเอง เพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นได้ จากการควบคุมพฤติกรรมการทานอาหาร ลดการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล หันมาออกกำลังกายบ่อยมากขึ้น และสำรวจร่างกายตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากพบสิ่งผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที

วลีจดจำ ! หวานขึ้นตา หวานตัดขา ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ที่ทุกคนคุ้นเคย

โรคเบาหวาน ป้องกัน
 • เบาหวานขึ้นตา

ภาวะแทรกซ้อนทางตา หรือภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า เบาหวานขึ้นตา เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เป็นผลมาจากโรคเบาหวาน โดยโรคนี้จะทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดเยอะเกินไป จึงเกิดการอุดตันในกระแสเลือด ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ เส้นเลือดที่จอประสาทตา (Retina) จึงได้รับความเสียหายไปด้วย ในช่วงแรกอาจไม่พบอาการ หรือมีการมองเห็นผิดปกติเพียงเล็กน้อย แต่หากปล่อยไว้ และไม่ได้รับการรักษาจนมีอาการรุนแรง อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด

 • อาการของภาวะเบาหวานขึ้นตา
 1. มองเห็นจุด หรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปมา
 2. มองเห็นภาพบิดเบี้ยว
 3. ตามัว การมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่
 4. แยกแยะสีได้ยากขึ้น
 5. ภาพที่มองเห็นมืดเป็นแถบ ๆ
 6. สูญเสียการมองเห็น
 • แผลเบาหวาน

ลักษณะของโรคเบาหวาน คือ ผู้ป่วยจะมีอาการชาบริเวณปลายมือ และปลายเท้า ทำให้เมื่อเกิดแผล ผู้ป่วยจะไม่มีอาการเจ็บปวด หรือรู้สึกตัว อีกทั้งหลอดเลือดดำก็ทำงานผิดปกติ ทำให้เมื่อเกิดแผล เลือดจะไหลเวียนไปยังบริเวณแผลได้ไม่เพียงพอ ซึ่งกว่าที่ผู้ป่วยจะรู้ตัวแผลที่เกิดขึ้นอาจจะค่อย ๆ ทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดการเน่า และติดเชื้อ ซึ่งต้องตัดอวัยวะนั้นทิ้ง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ และช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยเอาไว้ เพราะหากไม่ตัดอวัยวะที่ติดเชื้อทิ้ง เชื้อเหล่านั้นอาจจะเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

และสาเหตุที่ผู้ป่วยส่วนมากถูกตัดขา เพราะ ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติได้ จึงมีไขมัน และน้ำตาลที่ไม่ถูกย่อยสลาย โดยไขมัน และน้ำตาลเหล่านี้ จะจับตัวอยู่ตามเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบ และแข็งจนเกิดการอุดตัน โดยเฉพาะที่บริเวณเท้า อีกทั้งเท้ายังเป็นอวัยวะที่เกิดแผลได้ง่าย เพราะต้องสัมผัสกับพื้นอยู่ตลอด และเป็นอวัยวะที่อยู่ไกลสายตา ผู้ป่วยจึงอาจไม่ทันได้สังเกตหากเกิดแผลขึ้นมา

ทำได้หายห่วง ! โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้ด้วยการทำแบบนี้ 

โรคเบาหวาน ป้องกัน

โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้ด้วยวิธีการมากมาย โดยสามารถทำได้แบบไม่ยุ่งยาก เพราะสาเหตุของการเกิด โรค NCDS มาจากการรับประทานอาหาร เพราะฉะนั้นหากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรค อีกทั้งเรื่องของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ เราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งด้านร่างกาย และด้านจิตใจ 

 • ป้องกันโรคร้าย ด้วยการออกกำลังกาย

สิ่งที่เหมือนเป็นโล่ป้องกันจากทุกโรคภัย นั่นก็คือการออกกำลังกาย เพราะจะทำให้สุขภาพดีขึ้น การทำงานของระบบอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ เลือดไหลเวียนอย่างมีประสิทธิภาพ และการออกกำลังกายยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม

 • โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้ด้วยการปล่อยวาง

ความเครียด ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้ ดังนั้นการทำใจให้สงบ และผ่อนคลาย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน แม้ว่าความเครียดจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การปล่อยวางได้เร็วและหาวิธีผ่อนคลาย ย่อมดีต่อสุขภาพของตนเองทั้งในด้านจิตใจ และด้านร่างกาย 

 • รู้ทันโรคเบาหวาน เจอก่อนรักษาก่อน

การรู้เท่าทันโรค เป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการลุกลามได้ดีที่สุด เพราะการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยลดอัตราความรุนแรงของโรคได้ โดยเฉพาะโรคเบาหวานซึ่งมีหลายระดับ หากเราตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็จะทำให้รู้ได้เร็ว และรักษาได้ทันเวลา ช่วยยับยั้งอาการที่จะไปสู่ระยะท้าย ๆ ซึ่งเป็นระยะที่ผู้ป่วยจะทรมานขึ้น และใช้ชีวิตได้ลำบาก

 • ลดน้ำหนัก เพิ่มความแข็งแรง

โรคอ้วน เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน หากเป็นทั้งสองโรคนี้จะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้น หากรับรู้ว่าตนเองมีน้ำหนักมากเกินไป ควรพยายามลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย ไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนจนใช้ชีวิตลำบาก และเสี่ยงเป็นโรครุนแรงต่าง ๆ

 • เติมคุณค่าทางโภชนาการด้วยอาหารกากใย

สำหรับคำถามที่ว่า โรคเบาหวาน กินอะไรได้บ้าง คำตอบที่เหมาะสมที่สุดก็คือ อาหารกากใย ซึ่งได้แก่ อาหารประเภทผัก และผลไม้ โดย โรคเบาหวาน ป้องกัน ได้ด้วยการกินอาหารประเภทนี้ เนื่องจากมีน้ำตาลน้อย และย่อยง่าย จึงช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือด

 • กินอย่างพอดี ไม่มีจุบจิบ

กินอาหารตามมื้อ โดยปกติคนเราจะกินข้าว 3 มื้อต่อวัน โดยไม่ควรกินอาหารจุกจิกจนกลายเป็นกินตลอดเวลา เพราะการกินอาหารตามมื้อ และตามเวลา จะช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาล และช่วยให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ทำงานอย่างเป็นระบบ

 • งด ลด เลิก แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีส่วนผสมของน้ำตาลจำนวนมาก หากดื่มเป็นประจำจะทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพ และสติสัมปชัญญะ แต่หากต้องดื่มเพื่อเข้าสังคมควรดื่มนาน ๆ ครั้ง หรือหลีกเลี่ยงได้จะยิ่งดีต่อร่างกาย

 • น้ำอัดลมและน้ำหวาน เลี่ยงได้ เลี่ยง

ถึงแม้น้ำอัดลม และน้ำหวาน จะไม่ทำให้มึนเมาเหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็มีข้อเสียเท่า ๆ กัน เพราะการดื่มน้ำหวานเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ดังนั้นโรคเบาหวานจึงป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำอัดลม และน้ำหวาน

ดังนั้น หากทุกคนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติธรรมตามข้อแนะนำดังกล่าว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน จากกลุ่ม โรค NCDs โดยไม่ต้องกลัวอาการแทรกซ้อน อย่าง ภาวะแทรกซ้อนทางตา และการตัดขา นอกจากนี้ยังสามารถหาตัวช่วยดี ๆ อย่าง Coffogenic Drink เครื่องดื่มที่สกัดมาจากเนื้อผลกาแฟเชอร์รี่เข้มข้น เป็นตัวช่วยชะลอการเกิดโรค หากสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line: @coffogenic